Tin tức và sự kiện
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc giúp dân khắc phục nhanh hậu quả cơn bão số 12 (10/11/2017)
Chiều 6/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ. Tại điểm cầu Phú Yên, các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh cùng các đơn vị liên quan dự.

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt báo cáo tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 12 trên địa bàn tỉnh tại Hội nghị

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, bão số 12 là cơn bão mạnh, đổ bộ trực tiếp vào Nam Trung Bộ, gây thiệt hại nặng nề, đặc biệt là các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định. Đến chiều ngày 6/11, bão 12 đã làm chết 46 người, 15 người mất tích, hơn 1.355 nhà sập đổ, khoảng 114.865 nhà bị tốc mái, hư hỏng và gần 20.000 ha lúa, hoa màu bị ngập, thiệt hại. Bão 12 còn làm 10 tàu vận tải bị sự cố, trong đó có 2 tàu nghiêng và 8 tàu bị chìm; hơn 1.265 tàu thuyền bị chìm, hơn 24.465 lồng nuôi thủy sản bị thiệt hại, hệ thống lưới điện và viễn thông cũng bị hư hại nặng…

Phát biểu tại điểm cầu Phú Yên, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt đã báo cáo tình hình khắc phục hậu quả trên địa bàn tỉnh đến chiều ngày 6/11. Theo Bí thư Tỉnh ủy, bão số 12 là cơn bão gây hậu quả nặng nề nhất cho Phú Yên kể từ xưa đến nay. Khoảng 2g ngày 4/11 bão đã đổ bộ vào đất liền của tỉnh Phú Yên, với sức gió rất mạnh, kèm theo mưa lớn nên gây thiệt hại nặng cho tỉnh. Về công tác khắc phục, đến nay Phú Yên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm sớm khắc phục hậu quả. Đến chiều ngày 6/11, hệ thống điện lưới tại TP Tuy Hòa đã khắc phục xong khoảng 90% và dự kiến đến ngày 8/11 cố gắng khắc phục xong toàn tuyến. Các sự cố viễn thông trên địa bàn tỉnh cơ bản đã khắc phục xong. Hiện nay tỉnh đang huy động tất cả các lực lượng công an, bộ đội hơn 1.000 người xuống địa phương giúp dân khắc phục hậu quả, sửa chữa và dựng lại nhà cho người dân.

Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, Phú Yên sẽ cố gắng hết sức để sớm khắc phục hậu quả cơn bão số 12. Tổng thiệt hại của Phú Yên đến nay là rất lớn, chưa thống kê đầy đủ nhưng tỉnh đề nghị Thủ tướng hỗ trợ khẩn cấp cho Phú Yên 300 tấn gạo cứu đói; hỗ trợ thuốc phòng chống dịch bệnh cho người dân với khoảng 300 cơ số thuốc, 1.000kg Cloramin B khử trùng nước; 20 tấn Benkocide, 10 tấn Haniodine và 20 tấn Clorite để tỉnh phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, khử trùng hồ nuôi thủy sản. Phú Yên cũng đề nghị Thủ tướng hỗ trợ 320 tỷ đồng để tỉnh khắc phục khẩn cấp cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Trước đó, sáng ngày 6/11, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp khẩn với hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và đến chiều cùng ngày, các trường này đã đưa hơn 3.000 sinh viên, đoàn viên, thanh niên xuống giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và công tác chỉ đạo, điều hành của các địa phương trong vấn đề ứng phó bão số 12 làm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Đảng, Nhà nước gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân bị mất trong đợt bão số 12, đồng thời chia sẻ những thiệt hại của người dân, mong muốn sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Thủ tướng quyết định hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nặng, dự kiến mỗi tỉnh khoảng 500 tấn gạo, hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nhẹ mỗi tỉnh khoảng 100 - 200 tấn, yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với một số bộ, ngành liên quan sớm trình phương án hỗ trợ các địa phương thiệt hại nặng theo thứ tự ưu tiên để khôi phục đời sống nhân dân; dự kiến nguồn kinh phí này khoảng 1.000 tỷ đồng.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc giúp dân khắc phục hậu quả trong thời gian nhanh nhất với tinh thần không để dân đói, không để dân trong tình cảnh “màn trời chiếu đất”, sớm ổn định cuộc sống. Thủ tướng cũng yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc vận động nhân dân trong cả nước hỗ trợ nhân dân miền Trung bị thiệt hại do bão số 12 gây ra. Lực lượng Quân khu 5 dừng ngay việc huấn luyện, tập trung lực lượng để giúp dân vùng bị thiên tai, bão lũ khắc phục. Các địa phương cần đảm bảo cuộc sống cho người dân, tập trung khắc phục khẩn trương hệ thống điện, dựng lại nhà cửa cho dân, đảm bảo giao thông thông suốt, sớm giải quyết gạo cứu đói, thuốc men chữa bệnh đến người dân.

Mỹ Luận

Nguồn "Cổng thông tin điện tử Phú Yên" 

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Video clip

Website trong Tỉnh