Tin tức và sự kiện
Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 của ngành Giao thông vận tải (02/02/2017)
Sáng 10/01, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Bộ giao thông vận tải tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 của ngành Giao thông vận tải (GTVT). Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 của ngành Giao thông vận tải (11/01/2017)

Dự Hội nghị tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh và Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GTVT tỉnh.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Phú Yên

Trong năm 2016, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy TNGT đang có diễn biến phức tạp đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường thủy nội địa; tình hình ùn tắc giao thông ở hai thành phố lớn vẫn có xu hướng gia tăng; còn xảy ra tình trạng phương tiện kinh doanh vận tải hoạt động không có giấy phép; người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp; ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao; hạ tầng giao thông tuy đã được cải thiện, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Do đó, trong năm 2017 các cơ quan, ban ngành liên quan đảm bảo mục tiêu phấn đấu giảm 5% - 10% số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương; tiếp tục hoàn thiện, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan khi Quốc hội thông qua Dự án Luật đường sắt (sửa đổi); tập trung xây dựng các Nghị định sửa đổi, thay thế các Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng và lĩnh vực hàng hải; trình Thủ tướng ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về phía Phú Yên, trong năm 2016, tỉnh Phú Yên đã và đang tập trung đầu tư nhiều công trình hạ tầng giao thông, góp phần hoàn thiện hệ thống mạng lưới giao thông trong khu vực và cả nước. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 70% số xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông. Vận tải đường bộ trên địa bàn tăng trưởng khá duy trì nhiều loại hình vận tải hành khách, với tổng phương tiện vận tải hành khách 724 xe/9.052 ghế, tăng 22% so với năm 2015, sản lượng vận tải hành khách đường bộ đạt 6,037 triệu hành khách tăng 6%; hàng hóa vận chuyển đạt 10,29 triệu tấn tăng 5% so với 2015....Phát hiện 321 xe vi phạm, xử phạt với số tiền 1,95 tỷ đồng, tước Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng 31 trường hợp; số xe buộc phải hạ tải tại chỗ 04 trường hợp, với số hàng hạ tải 26 tấn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Trong năm 2017 đề nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục rà soát Luật, Nghị định, Thông tư liên quan đến ngành Giao thông; xây dựng cơ chế đặc thù của ngành Giao thông để thực hiện các dự án trọng tâm; tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ, sắt, biển... Tập trung thực hiện tái cấu trúc toàn ngành để phát triển vận tải hài hòa, hợp lý và chỉ đạo các đơn vị tìm kiếm cứu nạn hàng không và hàng hải chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, đề nghị ngành Giao thông tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đi lại an toàn, thuận tiện trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới .

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, khẩn trương hoàn thành đề án Bắc – Nam báo cáo Quốc hội vào kỳ họp thứ 3 sắp tới; đẩy nhanh tiến độ sân bay Quốc tế Long thành; nâng cấp đường sắt hiện có và mở rộng tuyến đường thủy để giám áp lực đường bộ.

Thủy Loan