• Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Sơ đồ Website
logo
add image
TRANG CHỦ THÔNG TIN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Sân ga chuyển động - giải pháp độc đáo cho việc rút ngắn thời gian chạy tàu

Ngày đăng

Vừa qua, một nhà thiết kế đã đưa ra ý tượng độc đáo về sân ga chuyển đông như là một giải pháp độc đáo cho việc rút ngắn thời gian chạy tàu thay vì thay đổi động cơ hay đường ray.

Ông Paul Priestman, người Anh, giám đốc nhóm thiết kế Priestmangoode – tin rằng với ý tưởng "Sân ga chuyển động” ông sẽ có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp đường sắt. Kế hoạch của ông là hành khách sẽ được phục vụ bởi một băng chuyền xe điện và tàu tốc độ cao – một hệ thống sẽ đưa hành khách từ nhà họ tới điểm đến mà không phải dùng xe buýt, xe hơi hay taxi.

“Với ý tượng sân ga chuyên động bạn có thể bắt một chiếc xe điện trên đường, sau đó dễ dàng chuyển sang đường sắt tốc độ cao, rồi xuống điểm đến của bạn ở một thành phố khác, sau đó lại lên một chiếc xe điện rồi xuống điểm đến của bạn mà không cần dùng xe hơi hay bắt xe buýt hệ thống này được tích hợp toàn diện vào một dạng hệ thống giao thông lớn hơn” - ông Priestman cho hay. Ý tưởng này là có một mạng lưới xe điện rộng khắp thành phố chạy trong một vòng lặp và kết nối với một hệ thống đường sắt tốc độ cao.

Nhưng thay vì hành khách phải xuống xe điện ở một nhà ga và đợi chuyến tàu cao tốc tiếp theo, chiếc xe điện đang chạy sẽ áp sát một tàu cao tốc đang chạy, để hành khách di chuyển từ xe điện sang tàu cao tốc mà cả hai không cần dừng lại.

Thay vì sử dụng vé giấy để đi qua một rào cản thì hành khách sẽ sử dụng một hệ thống nhận dạng tần số radio RFID để di chuyển từ xe điện sang xe lửa. Những hệ thống tương tự cho phép hành khách quét thẻ thông minh trả trước đã được sử dụng ở nhiều hệ thống giao thông công cộng.

Tuy nhiên ông Priestman cũng thừa nhận rằng phải mất một thời gian trước khi ý tưởng này được thực hiện và đưa vào áp dụng trong thực tế.

Kiều Anh - CNN

Về đầu trang