• Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Sơ đồ Website
logo
add image
TRANG CHỦ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Hướng dẫn tính toán công suất bến xe khách và sử dụng phần mềm quản lý bến xe

Ngày đăng

Tổng cục ĐBVN vừa tổ chức Hội nghị triển khai quyết định hướng dẫn về phương pháp tính toán công suất bến xe khách và hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý bến xe.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Phan Thị Thu Hiền chủ trì Hội nghị. Ảnh Khánh Hồng

 

Hội nghị do Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các Vụ Vận tải, Khoa học công nghệ và Công ty CP Quản lý Bến xe Đà Nẵng tổ chức tập huấn, hướng dẫn về phương pháp tính toán công suất bến xe khách và sử dụng phần mềm quản lý bến xe khách tại hai khu vực Miền Trung và Miền Bắc với sự tham gia lãnh đạo các Sở GTVT phụ trách về vận tải, Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Vận tải cùng đại diện các kinh doanh khai thác bến xe của các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra.

 

Tại Hội nghị, ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã trình bày Quyết định 2729/ QĐ- BGTVT ngày 30/8/2016 hướng dẫn về phương pháp tính toán công suất bến xe khách. Ông Đỗ Công Thủy cho biết các bến xe đã công bố đưa vào khai thác trước ngày Quyết định này có hiệu lực nếu công suất của bến xe trong 1 giờ công bố thấp hơn công suất bến xe khách (bao gồm công suất khai thác của bến xe trong 1 giờ trong vài ngày), căn cứ sông suất công bố để lập quy hoạch mạng lưới tuyến vận tải hànhkhách cố định trên địa bàn. Quy định này áp dụng đối với tổ chức cá nhân liên quan đến công tác quản lý, khai thác bến xe trong phạm vi cả nước.

Hội nghị cũng đã nghe ông Đỗ Công Thủy cũng hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý hoạt động bến xe toàn quốc dành cho các Sở GTVT. Phần mềm này sẽ giúp các Sở GTVT quản lý tốt hoạt động của Bến xe trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Cao Thắng, Trưởng bộ phận quản lý kỹ thuật đơn vị tư vấn xây dựng phần mềm hướng dẫn cách sử dụng phần mềm để quản lý bến xe áp dụng tại các bến xe trên toàn quốc và ông Lê Viết Hoàng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng giới thiệu về phần mềm quản lý bến xe áp dụng tại các bến xe khách.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc hướng dẫn về phương pháp tính toán công suất bến xe khách và hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý bến xe hiện nay về cơ bản các Sở Giao thông vận tải đã nắm được thông tin, yêu cầu. Tổng cục Đường bộ VN cũng đã có hướng dẫn bằng văn bản để các Bến  xe có cơ sở triển khai thực hiện.

Qua Hội nghị tập huấn, Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền mong rằng các Sở GTVT sẽ sớm triển khai tại địa phương của mình để tạo điều kiện cho Bộ GTVT xây dựng được cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh trong việc quản lý vận tải và định hướng trên nền bản đồ số quản lý chung toàn bộ bao gồm toàn bộ Thiết bị giám sát hành trình, Quản lý tuyến cố định, phần mềm quản lý bến xe và dịch vụ công trực tuyến. Từ đó sẽ xã hội hóa để xây dựng ứng dụng trên nền bản đồ số cho phép người dân sẽ được cập nhật dữ liệu và lựa chọn các hành trình của mình. 

Phó Tổng cục trưởng cũng cho biết ứng dụng ngày sẽ quản lý toàn bộ bến xe, xe tuyến cố định, các tuyến xe buýt, toàn bộ xe hợp đồng và toàn bộ xe taxi. Những ứng dụng này sẽ giảm tối đa báo cáo bằng phần cứng từ các đơn vị. Phần mềm này sẽ được cung cấp miễn phí đến người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho sự đi lại của nhân dân.

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải

Tác giả: X.N

Các tin liên quan khác

Về đầu trang