• Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Sơ đồ Website
logo
add image
TRANG CHỦ TIN TỨC - SỰ KIỆN HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀNH

Triển khai Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao an toàn giao thông Xuân Quý Mão 2023

Ngày đăng Số lượt xem 4098

Sáng 01/02/2023, Sở GTVT đã chủ chì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương phát động phong trào trồng cây đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 19C

Việc trồng các hàng cây xanh hợp lý ven đường bộ ngoài tác dụng hạn chế ô nhiễm môi trường nói chung còn có những tác động tốt đối với giao thông đường bộ, cụ thể như: Hạn chế ảnh hưởng của khí hậu gây xói mòn, sạt lở đối với công trình đường bộ; Ngăn đất đá sạt lở làm hư hỏng công trình giao thông đường bộ và ảnh hưởng đến giao thông (gây ùn tắc) tại các vị trí taluy dương; Giảm thiểu ảnh hưởng của giao thông trên tuyến đường bộ đến các hộ dân hai bên đường, cụ thể: giảm hàm lượng bụi và tiếng ồn phương tiện giao thông gây ra, … đồng thời bảo vệ hành lang an toàn đường bộ và hạn chế đấu nối vào đường bộ. Ngoài ra, các hàng cây đó còn tạo cảnh quan môi trường, tạo tâm lý yên tâm và an toàn khi lái xe.

Sáng 01/02/2023, Sở GTVT đã chủ chì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương phát động phong trào trồng cây đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 19C với số lượng 100 cây xanh (cây keo lá tràm) dọc đoạn vực sâu trên tuyến đường QL.19C đoạn Km106+300 ÷ Km106+600 thuộc xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây và phong trào “Tết trồng cây, nâng cao an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ” được Cục Đường bộ Việt Nam phát động vào dịp Tết Nguyên đán.

anh_raquantrongcay.png

Ảnh: Ra quân tại Lễ Phát động “Tết trồng cây làm theo lời Bác, nâng cao ATGT trên các tuyến đường bộ” xuân Quý Mão 2023

 

          Kỹ thuật, quy cách trồng cây (theo Công văn số 384/TCĐBVN-ATGT ngày 18/01/2019):

  - Cây được trồng trên mái ta luy âm nền đường, trồng cách vai đường 2m trở xuống đến mép sông suối nếu điều kiện đất đai cho phép; mật độ trồng cây 1-2m/cây. Ưu tiên trồng các loại cây có sẵn tại địa phương (dễ thích nghi và phát triển, có thể trồng keo tai tượng cho nhanh lớn, có thể trồng xen tre hay các loại cây cảnh quan khác như lát, thông …) khi chiều cao cây khoảng 3 mét thì bấm ngọn để cây phát triển gốc nhanh và ổn định lật, gẫy.

  - Trường hợp đối với các vị trí taluy dương có đá lăn, xói lở mà đất đai, địa hình cho phép khuyến khích trồng tre tại chân, các loại cây bụi chống xói.

  - Đối với đường làng, đường thôn xóm hay đường phố, khuyến khích trồng cây trên lề, hè đường để tạo cảnh quan môi trường và bóng mát cho người đi bộ, tuy nhiên khi đó phải lựa chọn cây loại cao thẳng và phải có các quy định về cắt tỉa chăm sóc thường xuyên.

  - Không nên trồng cây trên lề đường tại các trục đường giao thông chính (sẽ ảnh hưởng đến an toàn giao thông và ổn định công trình như: gây ra tình trạng ẩm thấp trơn trượt, âm u mặt đường dưới tán cây; ảnh hưởng đến tầm nhìn hay mất ổn định do mưu bão, hay tình trạng trú nắng trú mưa, lều quán dọc đường …). Không trồng cây ảnh hưởng đến tầm nhìn an toàn giao thông (tại các bụng đường cong, tại các nút giao thông), đồng thời không gây ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp canh tác liền kề.

  - Nhà thầu quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ thực hiện việc chăm sóc cây tỉa cành, tạo tán, khi chiều cao khoảng 3 mét thì bấm ngọn để cho cây phát triển gốc nhạn và ổn định lật, gẫy, đồng thời thông thoáng.

anh_hoatdongtrongcay.jpg

Ảnh: Hoạt động trồng cây

 

anh_hoatdongtrongcay1.png

Ảnh: Hoạt động trồng cây

Tải về máy: 384 HD Kỹ thuật trồng cây hai bên đường bộ từ 2019.pdf

Tác giả: Đại Nghĩa – Đăng Viễn

Về đầu trang