• Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Sơ đồ Website
logo
add image
TRANG CHỦ TIN TỨC - SỰ KIỆN HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀNH

Đánh giá cao kết quả hoạt động năm 2016 của Ngành GTVT

Ngày đăng

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai năm 2017 của Bộ GTVT vừa được tổ chức sáng nay, 10/1/2017.

Ngành GTVT tranh thủ tốt cơ hội, đạt nhiều thành tựu

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai năm 2017 của Bộ GTVT,  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao kết quả công tác mà toàn thể CBNCNVC-LĐ Ngành GTVT đã đạt được trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại Hội nghị

”Năm 2016 là năm kinh tế thế giới vẫn đang suy thoái, chưa hồi phục; thiên tai, lũ lụt gây hậu quả nghiêm trọng ở khu vực miền Trung...tuy nhiên, cùng sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị nên đất nước đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó có có sức đóng góp của Ngành GTVT”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

”Không chỉ có vậy, năm 2016 cũng là năm mà nguồn vốn phân bổ cho ngành GTVT hạn hẹp trong khi nhu cầu về tham gia giao thông trong các lĩnh vực GTVT ngày càng gia tăng nhưng các đồng chí lãnh đạo Bộ, nhất là đ/c Bộ trưởng Bộ GTVT đã tranh thủ cơ hội, phối hợp với các  địa phương để đạt được nhiều thành tựu trong năm qua. Thay mặt Chính phủ, tôi ghi nhận và biểu dương kết quả công tác đó”, Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định thêm.

Cụ thể, đồng chí Phó Thủ tướng cho rằng, năm 2016 các mặt công tác của Ngành GTVT đều đạt kết quả khả quan. Trong đó, công tác xây dựng thể chế  được đẩy mạnh; công tác xây dựng chiến lược, quy hoạch, cân đối các nguồn lực đầu tư được quan tâm; quản lý vận tải được kiểm tra thường xuyên, chặt chẽ; công tác đảm bảo TTATGT được kiểm soát tốt; quản lý nhà nước về đầu tư XDCB GTVT được tăng cường; công tác cải cách hành chính được quan tâm, luôn giữ nhịp độ của Bộ có truyền thống và dẫn đầu các bộ, ngành về công tác CCHC, thủ tục hành chính ...

”Đây cũng là năm lập lại trật tự kỷ cương trong đầu tư xây dựng các công trình giao thông; kiểm soát tốt các nhà đầu tư và các dự án BOT”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu, bên cạnh kết quả đạt được, Bộ GTVT phải từng bước khắc phục những tồn tại cả khách quan và chủ quan. Trong đó có việc không ít dự án, luật, liên quan đến lĩnh vực GTVT chất lượng còn chưa cao, chưa phù hợp đòi hỏi của thực tiễn xã hội; Hệ thống hạ tầng giao thông đã được tập trung xây dựng theo quy hoạch, chiến lược tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập; việc đầu tư KCHT dù đã được quan tâm, đồng bộ nhưng còn thiếu, yếu so với yêu cầu; tính kết nối chưa cao; Tình trạng ùn tắc giao thông vẫn chưa được giải quyết triệt để do sự gia tăng các phương tiện giao thông và dịch chuyển đô thị; ùn tắc còn xảy ra ở Cảng hàng không (Tân Sơn Nhất), đe doạ an ninh, an toàn hàng không; TNGT mặc dù được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ…

Phó Thủ tướng cũng đồng tình, đánh giá cao phương hướng của Ngành GTVT đồng thời chỉ đạo Ngành GTVT  tập trung vào các nhiệm vụ để làm tốt toàn diện các mặt công tác trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Thứ nhất, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành GTVT tiếp tục hoàn thiện thể chế; rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật;  phân định lại cho rõ, ban hành luật mới như đường sắt, hàng hải; quản lý hàng hải; xây dựng cơ chế đặc thù đối với Ngành GTVT để thực hiện các dự án cấp bách, trọng điểm để vừa đảm bảo đúng quy định pháp luật, mục tiêu tạo sản phẩm kinh tế, phục vụ đời sống kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó phải xây dựng cơ chế tạo động lực cho các nguồn lực phát triển; Rà soát lại việc xây dựng chiến lược quy hoạch, kế hoạch do Bộ quản lý để làm cơ sở hoạch định chính sách; kế hoạch hoá đầu tư để cân đối nguồn lực, xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược, tránh đầu tư tự phát, phong trào, tuỳ tiện;

Đối với công tác quản lý vận tải và dịch vụ vận tải, phải tập trung thực hiện tái cấu trúc vận tải toàn Ngành, đảm bảo an toàn an ninh, chất lượng sinh hoạt, tham gia giao thông của người dân, tăng cường lưu thông hàng hoá; đẩy mạnh phát triển logicstic; tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp; tăng cường ATGT bằng cách có biện pháp đồng bộ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị chuyên trách tìm kiếm cứu nạn hàng không, hàng hải, chủ động phương tiện thiết bị hàng không, hàng hải để tham gia tìm kiếm cứu nạn hiệu quả nhất khi có sự cố xảy ra.

Về công tác đảm bảo phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ngành GTVT khẩn trương hoàn thành quy hoạch điều chỉnh các cảng hàng không VN, đặc biệt là điều chỉnh quy hoạch Tân Sơn Nhất, xác định rõ hạng mục nào đầu tư bằng vốn nhà nước, hạng mục nào làm bằng vốn doanh nghiệp; Khẩn trương hoàn thành Đề án cao tốc Bắc Nam, trong đó lập các dự án cụ thể, khả thi; đẩy nhanh lập báo cáo khả thi sân bay Long Thành; Rà soát lại các quy hoạch, hoàn thành Dự án tiền khả thi Đường sắt tốc độ cao, chuẩn bị báo cáo Quốc hội để có thể triển khai đầu tư xây dựng các dự án đường sắt ưu tiên trong giai đoạn 2020-2030; Hoàn thành xem xét kỹ Dự án nâng cấp hệ thống đường sắt hiện có hiện nay; yêu cầu kết nối đồng bộ đường sắt với các khu công nghiệp, chế xuất; nhà ga bến cảng…; đẩy nhanh và tập trung nguồn lực xây dựng các cảng biển; Có kế hoạch nâng cấp hệ thống đường thuỷ nội địa để giảm áp lực cho đường bộ; Tăng cường quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng...

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ngành GTVT cần nâng cao hơn nữa năng lực từ nội lực: Rà soát lại bộ máy, bố trí nhân sự, nâng cao trách nhiệm cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ; đẩy mạnh tính tự chủ đơn vị sự nghiệp; gắn khoa học với đào tạo, giáo dục; tái cấu trúc các doanh nghiệp giao thông; cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho hành khách.

”Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT phải tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân đi lại thuận tiện trong dịp Tết và có cuộc sống an toàn hạnh phúc hơn”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Quyết tâm xây dựng ngành GTVT phát triển toàn diện

Cảm ơn sự quan tâm của cá nhân đồng chí Phó Thủ tướng cũng như Chính phủ, Quốc hội, Nhà nước đã quan tâm, chỉ đạo, phối hợp với Ngành GTVT trong thời gian qua và nhất là trong năm 2016 với nhiều sự thay đổi lớn của đất nước, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cũng không quên cảm ơn các địa phương, các doanh nghiệp và đặc biệt là CBCNVC-LĐ ngành GTVT đã đồng hành, đồng tâm hiệp lực để ngành GTVT đạt được kết quả tốt trong năm qua.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng thay mặt tập thể Lãnh đạo Bộ, CB, CC, VC, CNLĐ ngành GTVT nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, sẽ tiếp tục đoàn kết, cố gắng nhiều hơn nữa, đẩy mạnh tái cơ cấu tổng thể ngành GTVT; quyết liệt cải cách, đổi mới; tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả các lĩnh vực công tác; quyết tâm xây dựng ngành GTVT phát triển toàn diện, tạo sự đột phá, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng đất nước.

“Năm 2017 và những năm tiếp theo, ngành GTVT sẽ tiếp tục quán triệt, nghiêm túc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; trong đó, trước mắt, Ngành xác định phải thực hiện nghiêm túc chủ đề chỉ đạo, điều hành năm 2017 của Chính phủ là “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Để thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2017, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành bám sát các nhiệm vụ Phó Thủ tướng Chính phủ giao, khẩn trương triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu năm 2017.

Đặc biệt Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu tập trung tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của Ngành, đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật gắn với công tác thanh tra, kiểm tra để bảo đảm hiệu quả thực thi; Bảo đảm tiến độ, chất lượng các đề án thuộc chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ GTVT; trong đó trình Quốc hội thông qua Luật Đường sắt (sửa đổi). Huy động các nguồn lực để đầu tư, phát triển nhanh hạ tầng giao thông.

Tiếp đó phải quản lý chặt chẽ tiến độ, chất lượng các công trình, dự án, nâng cao hiệu quả sử dụng mọi nguồn vốn đầu tư. Cụ thể:

Về đường bộ, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án sử dụng vốn dư của dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên; Nghiên cứu, đề xuất Chính phủ ưu tiên đầu tư trước các dự án cấp bách, dự án mang tính liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng; Tập trung hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam để trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, đồng thời với việc nghiên cứu, đề xuất cơ chế riêng, đặc thù để huy động các nguồn lực, sớm triển khai dự án.

Về hàng không, khẩn trương xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; Hoàn thành dự án Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng bảo đảm chất lượng, tiến độ, kịp thời phục vụ Hội nghị APEC 2017. Tập trung giải quyết tình trạng quá tải tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, trong đó chú trọng việc điều chỉnh quy hoạch, sớm triển khai các dự án mở rộng cảng và cải thiện các tuyến đường kết nối với cảng.

Về hàng hải, đường thủy nội địa, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng, tiến độ các dự án: cảng Lạch Huyện, đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện; Hoàn thành các dự án: WB5, WB6, Luồng sông Sài Gòn đoạn từ cầu Bình Lợi tới cảng Bến Súc...; Hoàn thành thủ tục để sớm triển khai Giai đoạn 2 dự án xây dựng Luồng cho tàu trọng tải lớn vào sông Hậu, Giai đoạn 2 dự án Kênh Chợ Gạo là những công trình rất cấp thiết đối với sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Về đường sắt, tập trung hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư.

Về giao thông nông thôn, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng giao thông nông thôn. Triển khai dự án LRAMP bảo đảm chất lượng, tiến độ và hiệu quả.

Tiếp đó, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu quyết liệt hơn nữa trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; Triển khai đồng bộ các giải pháp để tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; Tiếp tục siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật GTVT và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải cách thủ tục hành chính, gắn với công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao về Chính phủ điện tử, trong đó chú trọng nâng cấp, hoàn thiện hệ thống dịch vụ công trực tuyến theo lộ trình đề ra.


Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử Bộ GTVT

Về đầu trang